Giải Mã Câu Hỏi Gà Cắt Cựa Bao Lâu Thì Đá Được Cho Tân Binh

Gà cắt cựa bao lâu thì đá được? Đây là câu hỏi mà nhiều người chơi gà đá hay quan tâm. Bởi vì, gà cắt cựa là một trong những kỹ thuật quan trọng để tăng khả năng chiến thắng của gà trên sàn đấu. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắt cựa cho gà sao cho đúng và hiệu quả. Gà cắt cựa bao lâu thì đá được? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây của Alo789.

Vì sao cần cắt cựa gà?

Đối với những con gà được nuôi để chọi, cựa gà lại là một bất lợi. Bởi vì cựa gà quá dài sẽ gây cản trở cho việc di chuyển của gà, làm giảm sự linh hoạt và nhanh nhẹn của gà. 

Vì sao cần cắt cựa gà?
Vì sao cần cắt cựa gà?

Ngoài ra, cựa gà quá dài cũng có thể làm tổn thương đến những bộ phận khác trên cơ thể của gà, như là mắt, đầu, cổ hay ngực. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của gà, làm giảm khả năng chiến thắng của gà.

Vì vậy, người nuôi gà chọi thường phải cắt cựa gà để giúp gà có được những lợi thế sau:

Dễ dàng hơn khi muốn độ cựa

Cựa sắt hoặc cựa dao là những loại cựa nhân tạo được gắn vào chân của gà để tăng sức mạnh và sắc bén cho đòn tấn công của gà. Nếu cựa gà quá dài, sẽ khó khăn cho việc đeo cựa sắt hoặc cựa dao cho gà, cũng như làm giảm hiệu quả khi tham chiến.

Dễ dàng hơn khi muốn độ cựa
Dễ dàng hơn khi muốn độ cựa

Giảm thiểu tổn hại do móng chân phát triển

Cựa gà quá dài có thể khiến cho mắt của gà bị xước, hoặc làm tổn thương đến đầu, cổ hay ngực của gà khi gãi hay vuốt. Điều này sẽ làm giảm sức khỏe và tinh thần của gà, cũng như làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hay bị bệnh.

Thuận lợi hơn khi muốn đúc gà chọi

Nếu bạn muốn nuôi dòng gà chọi con từ những con gà chọi mình yêu thích, bạn cũng nên cắt cựa cho chúng. Bởi vì cựa quá dài có thể khiến cho việc đúc con bị khó khăn hơn, do có thể làm tổn thương đến âm hộ của mái hay làm rơi trứng của mái.

Lưu ý giúp cắt cựa gà an toàn

Sau khi đã hiểu được lý do và lợi ích của việc cắt cựa gà, bạn có thể tự làm việc này tại nhà một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý một số điều sau để không làm gà bị chảy máu hay nhiễm trùng:

Chọn thời điểm phù hợp để cắt cựa

Thời điểm tốt nhất để cắt cựa là khi gà đã ăn no và đang trong tình trạng bình thường, không bị ốm hay yếu. Bạn nên cắt cựa vào buổi sáng hoặc chiều, tránh cắt vào buổi trưa khi trời nóng. Bạn cũng nên cắt cựa trước khi gà vào mùa sinh sản, để tránh ảnh hưởng đến khả năng đúc con của gà.

Chuẩn bị đủ dụng cụ thể cắt cựa gà

Bạn sẽ cần có một cái kéo sắc, một cái kìm nhỏ, một miếng vải sạch, một chai thuốc khử trùng và một chai thuốc cầm máu. Bạn cũng nên chuẩn bị một cái lồng hoặc một cái rọ để giữ gà sau khi cắt cựa.

Gà cắt cựa bao lâu thì đá được – Quy trình cắt cựa gà

Hãy tuân thủ quy trình dưới đây để cắt cựa gà an toàn nhất!

  • Nên nhờ một người khác giữ chặt gà cho bạn, hoặc dùng một cái khăn để bọc quanh thân gà để nó không vùng vẫy. 
  • Sau đó, bạn dùng kéo để cắt đi phần thịt thừa ở chân gà, để lộ ra phần cựa gà. Bạn nên cắt từ dưới lên trên, theo hướng của lông chân gà. 
  • Chỉ nên cắt đi khoảng 1/3 đến 1/2 của phần thịt thừa, không nên cắt quá sâu để tránh đụng vào mạch máu của gà. 
  • Sau khi đã cắt xong phần thịt thừa, bạn dùng kìm để nhổ đi phần móng chân của gà, để chỉ còn lại phần sừng của cựa gà. Bạn nên nhổ từ dưới lên trên, theo hướng của lông chân gà. 
  • Chỉ nên nhổ đi khoảng 1/3 đến 1/2 của phần móng chân, không nên nhổ quá sâu để tránh đụng vào xương chân của gà.

Sau khi cắt cựa nên làm gì?

Khi đã cắt cựa gà xong thì cần có phương pháp xử lý giúp đảm bảo an toàn cho gà chiến. Các chuyên gia của Alo789 đã lưu ý một số điều cần chú ý cho anh em ngay dưới đây!

Cách xử lý sau khi cắt cựa

Sau khi đã cắt xong cựa gà, bạn nên dùng vải sạch để lau sạch máu và dịch nhầy ở chân gà. Sau đó, bạn dùng thuốc khử trùng để rửa lại vết cắt và vết nhổ, để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn nên rửa kỹ và đều, để thuốc khử trùng tiếp xúc với toàn bộ vết thương. Sau khi đã rửa xong, bạn dùng thuốc cầm máu để bôi lên vết thương, để giúp máu ngừng chảy và làm khô vết thương. Bạn nên bôi đủ và đều, để thuốc cầm máu bao phủ toàn bộ vết thương.

Cách chăm sóc gà sau khi cắt cựa

Sau khi đã xử lý xong vết thương, bạn nên cho gà vào lồng hoặc rọ để giữ gà yên tĩnh và tránh va chạm với những con gà khác. 

Bạn nên cho gà ăn uống đầy đủ và bổ sung vitamin và khoáng chất cho gà. Hãy kiểm tra thường xuyên vết thương của gà, nếu thấy có dấu hiệu nhiễm trùng, như là sưng, đỏ, mủ, hay có mùi hôi, bạn nên dùng thuốc khử trùng để rửa lại và bôi thuốc kháng sinh cho gà. 

Gà cắt cựa bao lâu thì đá được?

Để trả lời cho câu hỏi gà cắt cựa bao lâu thì đá được phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như:

Kiểu cắt quyết định gà cắt cựa bao lâu thì đá được

Nếu bạn cắt theo kiểu tự nhiên, thì gà có thể đá được sau khoảng 7-10 ngày. Nếu bạn cắt theo kiểu hàn, thì gà có thể đá được sau khoảng 15-20 ngày.

Tình trạng sức khỏe của gà

Nếu gà khỏe mạnh và không bị nhiễm trùng, thì gà sẽ hồi phục nhanh hơn. Nếu gà yếu ớt hoặc bị nhiễm trùng, thì gà sẽ hồi phục chậm hơn. Câu trả lời gà cắt cựa bao lâu thì đá được phụ thuộc khá nhiều và việc này!

Chế độ chăm sóc

Nếu bạn chăm sóc gà tốt, cho gà ăn uống đầy đủ, tập luyện đều đặn và giữ gà trong môi trường sạch sẽ, thì gà sẽ hồi phục nhanh hơn. Nếu bạn bỏ bê gà, cho gà ăn uống thiếu thốn, không tập luyện và giữ gà trong môi trường ô nhiễm, thì gà sẽ hồi phục chậm hơn.

Kết luận

Gà cắt cựa là một kỹ thuật quan trọng để giúp gà chiến thắng trên sàn đấu. Tuy nhiên, bạn cần biết cách cắt cựa cho gà sao cho đúng và hiệu quả. 

Bạn cũng cần biết thời gian để gà cắt cựa bao lâu thì đá được để không làm tổn hại đến sức khỏe và sức mạnh của gà. Hy vọng bài viết này của Alo789 đã giải đáp được câu hỏi của bạn về “Gà cắt cựa bao lâu thì đá được”. Truy cập ngay vào website Alo789live.com để xem thêm nhiều bài viết mới nhất.